Hạt của film (Film Grain) và điểm ảnh (pixelation).

Chúng ta thường nói về việc film iso cao hơn thì hạt nhiều hơn, rõ ràng hơn, vậy hạt của film là gì? Với file sau khi scan, thì đâu là hạt film, đâu là điểm ảnh kỹ thuật số? Để có một ảnh film chi tiết hơn, rõ ràng hơn, chúng ta cần hiểu và kiểm soát cả hai yếu tố đó.

 

1/ Hạt film (film grain).

Như các bạn đã biết, trên bề mặt tấm film được phủ lớp nhũ tương muối bạc halogen nhạy sáng. Muối bạc halogen được phân bố đều trong nhũ tương dưới dạng hạt tinh thể rất mịn và chúng sẽ chuyển thành bạc nguyên chất khi tiếp xúc với ánh sáng. Đó là cách ghi lại hình ảnh trên film, và “hạt” là một phần cốt yếu quan trọng trong quá trình đó.

Hiện tại các bạn dễ dàng mua được các loại film Iso 200 400 800, và thực tế chúng ta còn có những loại film với Iso 6 12 25 50 hay 1600 và 3200 v.v… Iso càng cao, thì càng bắt được nhiều ánh sáng hơn.


Vì vậy bạn cần lưu ý, Iso càng cao => tinh thể bạc càng lớn, càng rõ ràng hơn, dễ nhìn thấy hạt hơn.
Iso thấp hơn, thì mịn hơn.

Tất nhiên là hình trên chỉ để minh họa như gói mỳ Hảo Hảo.

Thực ra những tinh thể bạc không phân bố một cách đồng đều và thẳng hàng, các tinh thể halogen bạc ở dạng huyền phù (nổi lơ lửng lung tung) trong lớp glatine. Thứ 2 trong mỗi loại film đều bao gồm tinh thể ở nhiều loại kích thước khác nhau, những film có Iso khác nhau thì có tỷ lệ khác nhau giữa các loại tinh thể có kích thước khác nhau. (:))) đoạn này trầm trồ chứ?)

Film có hạt mịn hơn sẽ làm cho ảnh đã scan của bạn ít bị hạt hơn, mịn màng hơn, và chi tiết hơn.

Film bnw iso 6, rất mịn, zoom vào vẫn chưa thấy hạt thì đã vỡ pixel.

 

 

Film Kodak ertak 100 _ được Kodak quảng cáo là Grain xịn nhất thế giới.

 

 

Kodak Gold 400

 

 

Kodak vision 3 500T

 

 

Fuji Xtra 800, khá to.

Điều gì ảnh hưởng đến hạt của film??

Đầu tiên, là cách bạn phơi sáng. Thiếu phơi sáng (là chụp thiếu sáng đấy) sẽ tăng hạt nhìn thấy được ở tất cả các loại film có trong vũ trụ, và đặc biệt là tăng hạt trong vùng tối của ảnh. Lý do là vùng tối thì ít ánh sáng hơn được chiếu vào tinh thể bạc, một số tinh thể nhỏ hơn sẽ không nhận được ánh sáng và bị rửa trôi đi trong quá trình tráng, còn lại những tinh thể lớn hơn đã bắt sáng, và vùng khuyết. Ngoài ra nếu bạn phơi sáng dư một cách đáng kể bạn cũng sẽ bắt đầu thấy hạt ở vùng sáng và vùng trung bình trên ảnh.

Devoloping lâu hơn cũng làm hạt film rõ ràng hơn, tăng grain đáng kể. Thuốc tráng, nhiệt độ tráng khác nhau cũng cho ra kết quả khác nhau,

ILFORD PAN 400 ở 20*C và Dev D76

 

ILFORD PAN 400 ở thấp hơn 20*C và Dev Kodak Xtol (Hạt bé hẳn luôn)

Và tất nhiên phải chú ý là KHÔNG có cách nào để thêm hạt vào film của bạn được, những tác động trên chỉ làm cho hạt vốn có sẵn rõ ràng hơn hoặc ít rõ ràng hơn mà thôi.

2/ Điểm ảnh (pixelation).

Ảnh film của chúng ta được scan bằng máy scan chuyên dụng và cho ra file ảnh số.

Ảnh kỹ thuật số được cấu thành từ rất nhiều điểm ảnh đơn lẻ (pixel), bức ảnh chứa càng nhiều pixel thì càng chi tiết. Kích thước điểm ảnh (pixel dimensions) mới là mấu chốt cho độ phân giải (resolution) tốt hay không tốt, còn việc một bức ảnh hiển thị trên giấy ảnh, hay màn hình có rõ nét hay không còn phụ thuộc việc nó hiển thị như thế nào, và ở kích thước nào mới là điều quan trọng.
Bạn có thể lựa chọn máy scan và chất lượng scan của mình tùy vào nhu cầu sửa dụng.

 

Càng về bên phải, ảnh càng có số lượng pixel thấp hơn.

Ảnh scan bằng máy Noritsu tại Croplab với chất lượng mặc định sẽ có chi tiết chiều dài chứa 3130 điểm ảnh (3130 pixel) và chiều rộng 2075 pixel, DPI là 72. Đủ cho hầu hết nhu cầu xem trên máy tính, điện thoại upload trên mạng xã hội hay website.
Dịch vụ scan chất lượng cao với máy Noritsu cho chiều dài 6774 pixel và chiều rộng 4492 pixel cho các bạn có nhu cầu cao hơn.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc in ảnh hoặc trình chiếu ảnh của mình trên nhiều phương tiện cũng như màn hình, thì có thông số khác bạn cần tìm hiểu thêm đó là DPI (dot-per-inch) đối với in ấn trên giấy và PPI (pixel-per-inch) với việc hiển thị màn hình, chúng có ý nghĩa tương tự nhau.
DPI: Trong lĩnh vực in ảnh, độ phân giải được tính bằng dpi (dots per inch) là số điểm in được nằm trên một dòng dài 1 inch, điều này có thể hiểu được vì hầu hết các máy in đều in thành điểm.

VD: với file scan kích thước 2000pixel x 3000pixel in ở 300dpi bạn sẽ có kích thước tấm ảnh rộng 2000pixel /300dpi = 6.67inch và dài 3000pixel /300dpi = 10inch.
Vậy để có kích thước và chất lượng ảnh in mong muốn bạn cần kiểm soát và lựa chọn cả 2 yếu tố pixel của tấm ảnh, và DPI của máy in.

 

 

Chúng tôi hy vọng rằng, giờ đây khi bạn nhận được file scan, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chất lượng film của mình, ảnh của mình đang gặp vấn đề gì? bạn là người thích hay không thích Grain? bạn có cần độ phân giải cao hay không? và dễ dàng lựa chọn loại phim phù hợp, dịch vụ phù hợp cho nhu cầu của mình.

 

 

 

 

Credit:
https://www.richardphotolab.com/

Home